Tiểu sử tổng thống Bill Clinton

Tổng thống Bill Clinton là tổng thống thứ 42 của Hoa Kỳ, ông nhận chức tổng thống từ khá trẻ và là tổng thống trẻ tuổi thứ 3 trong các tổng thống của nước này.

Clinton chào đời với tên William Jefferson Blythe III tại Hope, tiểu bang Arkansas và lớn lên tại Hot Spring, Arkansas. Clinton được đặt tên theo tên cha, William Jefferson Blythe Jr, một người chào hàng lưu động, qua đời trong một tai nạn xe hơi tại hạt Scott, tiểu bang Missouri, ba tháng trước khi con trai của ông chào đời. Mẹ ông, Virginia Dell Cassidy, tái hôn vào năm 1950 với Roger Clinton. Billy được nuôi dưỡng bởi mẹ và cha kế, sử dụng họ Clinton cho mình suốt những năm tiểu học, nhưng không chịu chính thức đổi họ cho đến năm 14 tuổi.

Bill lớn lên trong một gia đình truyền thống, nhưng cha kế của cậu lại là người khá bạo lực, mẹ cậu, cậu và cả người em thường xuyên phải chịu đựng những ngược đã từ người cha kế này.

Clinton xuất hiện lần đầu trên sân khấu chính trị quốc gia khi đăng đàn diễn thuyết tại đại hội Đảng Dân chủ năm 1988. Tuy nhiên, đây lại là bài diễn thuyết thất bại của ông khi ông trình bày vấn đề đến nửa tiếng trong khi thời gian tối đa là 15 phút.

Cơ duyên thôi thúc Bill muốn trở thành Tổng thống

Với Bill Clinton, Tổng thống Mỹ Kennedy chính là người mà ông thần tượng và luôn cố gắng noi theo ông. Ngày 22 tháng 11 năm 1963, khi nhận được tin Tống thống Kennedy bị ám sát đã khiến ông rất đau buồn, ông còn cảm thấy tuyệt vọng và cảm thấy lông mung về tương lai của Mỹ, ông cho rằng sẽ không có một ai xuất xắc như vậy sẽ xuất hiện một lần nữa. Và với cái chết của Kennedy đã thôi thúc Bill tiếp xúc và dấn thân vào con đường chính trị. Ông quyết định thi vào trường đại học Georgetown – ngôi trường sản sinh ra những chính trị gia hàng đầu.

Những điều Bill đã làm được khi đảm nhiệm quyền năng Tổng thống

Clinton giành được sự ủng hộ của người dân dưới khẩu hiệu: “ Nhân dân là số một”, và trở thành tổng thống của Mỹ. Ông kêu gọi mọi người hãy dành thời gian và cống hiến một phần sức lực cho những người khó khăn hơn trong nước. Ngoài ra, cần phối hợp và loan tỏa giúp đỡ nhiều nhất có thể những hoàn cảnh khó khăn trên toàn thế giới.

Nhiệm vụ mà Bill cần thực hiện đầu tiên là chấn hung kinh tế Mỹ. Một trong những đặc điểm nổi trội nhất trong giai đoạn cầm quyền của Clinton là thời kỳ bùng nổ kinh tế lâu dài nhất lịch sử Hoa Kỳ và sự chuyển đổi ngoạn mục từ mức thâm thủng ngân sách khoảng 250 tỷ đô la vào lúc bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống, trở nên thặng dư ngân sách vào khoảng 523 tỷ vào cuối nhiệm kỳ của ông.
Dưới thời tổng thống của Bill, HIV là một trong những điểm vô cùng tiêu cực và ảnh hưởng cực kỳ xấu tới toàn thể xã hội. Bill nhận ra điều này và đã từng chia sẻ khi trong giai đoạn tranh cửa rằng: HIV là vấn nạn cực kỳ tồi tệ của xã hội, ông cũng công nhận đây là vấn đề cần giải quyết hàng đầu khi nhậm chức. Để thực hiện điều này, ông đã tận dụng một số biện phap phòng chống, giáo dục, tuyên truyền và điều trị, chú trọng chăm sóc sức khỏe hay một số vấn đề của cộng đồng, chế tạo thuốc,…

Giáo dục cũng là vấn đề Bill rất quan tâm chú trọng. Ông thực hiện những chính sách giúp nâng cao thành tích học tập của mọi học sinh và nhà trường. Ông cũng bồi dưỡng khá nhiều cho việc học kỹ thuật. Phương án này của ông đã đạt được kết quả ngoài mong đợi so với những chiến dịch trước đó của nhiều vị tổng thống trước.

Vấn đề môi trường được coi trọng, đứng trước hiện tượng ô nhiễm toàn cầu, ông đã lên tiếng kêu gọi người dân bảo vệ môi trường đang sống chính là đang bảo vệ quốc gia của Mỹ và dùng những biện pháp xử lý khủng hoảng môi trường.

Với hai nhiệm kỳ Tổng thống, Bill Clinton ông đã hoàn thành xuất sắc những công việc của mình. Đạt được những điều đã hứa trước đó, Bill đã cống hiên hết sức vì mục tiêu “Xây dựng lại nước Mỹ, thực hiện giấc mộng nước Mỹ”.

Comments are closed.