Tiểu sử tổng thống George W. Bush

George Walker Bush (sinh 6 tháng 7 năm 1946) là chính khách và tổng thống thứ 43 của Hoa Kỳ. Ông thuộc Đảng Cộng hoà và là thành viên của một gia đình có quyền thế ở nước Mỹ, Gia tộc Bush.
Trước khi trở thành một tổng thổng, Bush đã là một doanh nhân có tiếng, ông hoạt động trong lĩnh vực dầu mỏ và bóng cháy chuyên nghiệp.

Học vấn:

Sau khi hoàn thành chương trình tại trường Phillips (1961–1964), ông vào trường Đại học Yale và nhận bằng cử nhân lịch sử năm 1968.

Năm 1973, ông được phép rời quân ngũ (6 tháng trước hạn) để theo học tại Trường Kinh doanh thuộc Đại học Harvard và nhận bằng MBA (thạc sĩ quản trị kinh doanh) năm 1975.

Sự nghiệp:

Sau khi tốt nghiệp đại học, ông gia nhập một đơn vị không quân thuộc Lực lượng Vệ binh Quốc gia tại Texas vào ngày 27/5/1968. Ông chính thức được giải ngũ năm 1973 nhưng tình nguyện phục vụ cho đến tháng 5/1974.

Năm 1978, ông tranh cử Hạ nghị sĩ Quốc hội nhưng không thành và chuyển sang kinh doanh dầu mỏ và năm 1979 ông đã lập công ty cho riêng mình – công ty Arbusto Energy. Năm 1986, ông là một trong các giám đốc của tập đoàn Harken Energy. Bên cạnh đó, việc ông nhận làm tổng quản lý cho đội bóng chày chuyên nghiệp Texas trong 5 năm đã khiến ông được chú ý khắp Texas.

Năm 1994, ông trở thành thống đốc thứ 46 của tiểu bang Texas và tái đắc cử chức vụ này vào năm 1998, là thống đốc đầu tiên tái cử trong nhiệm kỳ kế tiếp trong lịch sử tiểu bang.

Năm 2000, sau khi giành được sự đề cử của đảng Cộng hòa, ông đã thắng trong cuộc tranh cử Tổng thống Hoa Kỳ. Ông bắt đầu sự nghiệp làm tổng thống từ đây.
Sau đó bốn năm, Tổng thống Bush đắc cử nhiệm kỳ thứ hai và tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1/2005.

Trong thời gian đương nhiệm, Bush từng bị chỉ trích bởi những người theo chủ trương bảo vệ môi trường. Họ cho rằng chính sách của ông phục vụ các nhu cầu kỹ nghệ, không quan tâm đến các yếu tố về bảo vệ môi trường và khiến suy yếu các biện pháp bảo vệ môi trường đã từng có trước đây.

Ông đã ký ban hành đạo luật di sản Ngũ Đại Hồ năm 2002, cho phép chính phủ liên bang thu dọn chất ô nhiễm và lắng cặn trong ngũ đại hồ.

Bush vận động cho việc khai thác trữ lượng dầu mỏ tại Khu bảo tồn Đời sống Hoang dã quốc gia Bắc cực mà theo nhiều người là khu hoang dã còn sót lại tại Hoa Kỳ.

Bush chống đối Nghị định thư Kyoto vì ông cho rằng chúng làm hại nền kinh tế Hoa Kỳ, nhưng theo ý kiến của các nhóm môi trường, các viên chức chính phủ, cùng với Bush và Cheney họ không cho rằng vấn đề nằm tại đó. Dù vậy, Bush đã cho rằng lý do khiến ông quyết định không ủng hộ Nghị định thư Kyoto là vì những quy định khá nghiêm mà chúng áp đặt lên Hoa Kỳ trong khi tỏ ra với nhiều nước khác, chúng lại khá dễ dãi, điển hình như Trung Quốc hay Ấn Độ. “Quốc gia có nhiều khí thải tạo hiệu ứng nhà kính thứ nhì thế giới là Trung hoa. Thế nhưng, Trung hoa hoàn toàn được miễn trừ khỏi những yêu cầu của nghị định thư Kyoto”.

Ông cũng tỏ ra nghi ngờ về những luận cứ khoa học về hiện tượng ấm nóng toàn cầu, nhấn mạnh rằng cần có thêm nghiên cứu để xác định tính chính xác của các luận cứ này.

Đời sống gia đình:

Năm 1977, ông kết hôn với bà Laura Welch. Họ có hai người con gái sinh đôi, Barbara và Jenna Bush, sinh năm 1981.

Sở thích:

Bush có sở thích khá đơn giản như bất cứ người dân thường nào khác: Chơi golf, bóng chày và đi xe đạp.

Comments are closed.