Tiểu sử tổng thống George Washington

Là một trong những tổng thống vĩ đại nhất, mặc dù ông đã mất từ lâu nhưng tổng thống George Washington vẫn luôn được mọi người vô cùng yêu quý và tôn sung.

Là con đầu lòng của Augustine Washington (1694–1743) và người vợ thứ hai, Mary Ball Washington (1708–1789), George Washington sinh ra trong trang trại Pope’s Creek gần nơi ngày nay là Colonial Beach trong Quận Westmoreland, Virginia. Theo lịch Julius (có hiệu lực vào lúc đó), Washington sinh ngày 11 tháng 1 năm 1731; theo lịch Gregory, sử dụng tại Anh và các thuộc địa thì ông sinh ngày 22 tháng 2 năm 1732. Tổ tiên của Washington đến từ Sulgrave, Anh; ông cố của ông là John Washington di cư đến Virginia năm 1657. Có ý kiến cho rằng: George Washington và Nữ hoàng nước Anh Elizabeth II có chung tổ tiên. Cha của ông, Augustine là một nhà trồng thuốc lá có sở hữu người nô lệ. Cha ông sau này có thử thời vận với nghề khai quặng sắt. Thời George còn trẻ, gia đình ông là những thành viên khá giả thuộc tầng lớp quý tộc nhỏ tại Virginia, ở vào cấp bậc trung lưu hơn là một trong những gia đình hàng đầu.

Cũng trong thời gian này, ông được bầu vào nghị viện bang Virginia và thể hiện sự kiên trì với quan điểm phản đối sự đánh thuế bất công của người Anh. Năm 1774, Washinton là một trong những nhân vật đứng đầu bang Virginia ủng hộ cho sự hợp nhất thuộc địa.

Năm 1775, Washington được bổ nhiệm làm tổng tư lệnh quân đội thuộc địa. Và sau đó lãnh đạo đội quân này giành chiến thắng trước người Pháp tại Saratoga và buộc người Pháp phải chấp thuận liên minh với Mỹ, đây cũng là những bước chân đầu tiên trên con đường trở thành tổng thống Mỹ của George Washington.
Tháng 6/1775, Washington được bổ nhiệm làm tổng tư lệnh của mọi lực lượng quân đội thuộc địa. Ông thành lập Quân đội Lục địa và nỗ lực tìm cách cung cấp lương thực, quân trang và vũ trang cho quân lính. Ban đầu quân đội có cả trận thắng và thua, nhưng chiến thắng của người Mỹ tại Saratoga vào tháng 10 năm 1777 đã buộc người Pháp phải chấp thuận liên minh với Mỹ.

10 năm sau, tức năm 1787, Washington được bầu làm chủ tịch hội nghị Hiến Pháp và tại đây sau nhiều nỗ lực ông đã thuyết phục được các bang phê chuẩn bản hiến pháp. Năm 1789, ông được bầu làm tổng thống đầu tiên của hợp chủng quốc Hoa Kỳ với sự đồng hành của vị phó tổng thống Mỹ đầu tiên – John Adams.

Quyền lực của George Washington được công nhận bởi tài lãnh đạo chính phủ và bản thân ông cũng là một đại diện xuất chúng đồng thời là một cá nhân sở hữu phán đoán lỗi lạc và cá tính. Trong quá trình điều hành và lãnh đạo, Washington thường xuyên nói chuyện với lãnh đạo các bộ và lắng nghe những khuyến cáo của họ trước khi ra quyết định. Khi xử lý các công việc thường nhật, vị tổng thống Mỹ này cũng được đánh giá là rất nhiệt tâm, xử lý có hệ thống, trật tự và đặc biệt là luôn xin ý kiến của người khác nhưng cũng tuyệt đối kiên định và quả quyết.

Sức ảnh hưởng của vị tổng thống Mỹ đầu tiên thể hiện khá rõ và biểu tượng rõ nhất qua hình ảnh của George Washington được in trên đồng tiền của nước Mỹ, cụ thể là tiền giấy 1 đô la và tiền đồng 25 xu. Trên các con tem thư của hợp chủng quốc Hoa Kỳ, hình ảnh của ông được in vô số lần. Hình ảnh của Washington qua thời gian đã dần trở thành một biểu tượng của nước Mỹ và được phổ biến rộng rãi qua các tờ tiền, con tem…vv…vv nhiều hơn tất cả những người Mỹ nổi tiếng khác.

Comments are closed.