Tiểu sử vận động viên Michael Phelps

Michael Fred Phelps (sinh ngày 30 tháng 6 năm 1985 tại Baltimore, Maryland) là một vận động viên bơi lội chuyên nghiệp người Mỹ anh được coi là động viên vĩ đại nhất Olympic, với 28 huy chương Olympic các loại. Phelps cũng đang là người namw giữ giữ kỉ lục nhiều huy chương vàng nhất lịch sử Olympic (23 chiếc), kỉ lục nhiều huy chương vàng nhất trong nội dung cá nhân (13 chiếc), kỉ lục nhiều huy chương nhất trong nội dung cá nhân (16 chiếc). Bằng việc đoạt 8 huy chương vàng ở Beijing 2008, anh đã phá kỉ lục của Mark Spitz về số lần đứng đầu nội dung cá nhân (7 lần).

Phelps đã được sinh ra ở Baltimore bang Maryland và lớn lên ở Rodgers Forge khu vực lân cận Towson. Phelps là con út trong ba người con và mẹ anh, bà Deborah Sue “Debbie” Phelps, là một hiệu trưởng trường trung học. Cha anh, ông Michael Fred Phelps, là một người đã về hưu sống ở bang Maryland, từng là cầu thủ bóng đá ở trường trung học và đại học. Phelps có thể nói được tiếng Anh, Đức, Ireland, Scotland, và tiếng xứ Wales.. Michael Phelps tốt nghiệp Trường trung học Towson vào năm 2003.

Phelps bắt đầu bơi lội khi lên 7 tuổi, một phần do sựu ảnh hưởng của những người trong gia đình và một phần để giúp anh thoát khỏi hội chứng giảm chú ý. Anh đã từng chia sẻ về sự nghiệp của mình rằng “Lý do duy nhất mà tôi xuống nước là vì mẹ tôi muốn tôi tìm hiểu làm thế nào để bơi cùng các chị em, bản thân tôi cũng rơi vào tình yêu với môn thể thao này, và tôi đã quyết định để học bơi.” Khi Phelps lên lớp sáu, anh được chẩn đoán rối loạn thiếu chú ý hiếu động thái quá (ADHD). Ở tuổi 10, anh đã phá kỷ lục quốc gia dành cho độ tuổi của mình trong nội dung 100m bướm. Sau đó anh bắt đầu được luyện tập tại câu lạc bộ bơi lội ở Bắc Baltimore dưới sự chỉ dẫn của huấn luyện viên Bob Bowman. Sau đó rất nhiều hồ sơ nhóm tuổi theo sau, và đến năm 2016 Phelps vẫn giữ 12 hồ sơ nhóm tuổi khi mình còn theo học.

Năm 2000, ở tuổi 15, Phelps trở thành nam vận động viên bơi lội trẻ tuổi nhất trong vòng 68 năm của đoàn Hoa Kỳ tham dự Thế vận hội. Tuy không đạt huy chương nào ở Thế vận hội Mùa hè 2000 tại Sydney, chỉ 5 tháng sau Phelps đã phá kỷ lục thế giới ở nội dung 200 m bướm và trở thành vận động viên bơi lội trẻ tuổi nhất phá kỷ lục thế giới. Từ năm 2000 đến năm 2004 Phelps còn 5 lần phá kỷ lục thế giới ở các nội dung cá nhân hỗn hợp và bướm.

Tại giải bơi lội vô địch thế giới 2007, Phelps đã giành 7 huy chương vàng và phá 5 kỷ lục thế giới. Tại Thế vận hội Mùa hè 2008 tổ chức ở Bắc Kinh, ngay ở vòng đấu loại khởi động, Phelps đã phá kỷ lục thế giới ở nội dung 400 m cá nhân hỗn hợp

Ngày 17 tháng 8, Phelps đã giành được huy chương vàng thứ 8 trong Olympic 2008 (phá kỷ lục thế giới tại 7/8 nội dung giành huy chương vàng và là con số nhiều nhất trong lịch sử) và trở thành người nắm giữ kỷ lục mới về số huy chương vàng tại các kỳ Thế vận hội với 14 chiếc

Năm 2012, Phelps giải nghệ sau khi đã đạt được HCV ở các kỳ Olympic. Anh chỉ trở lại tập luyện 1 năm sau đó trước khi vướng vào những vụ tranh cãi trong cuộc sống hậu trường. Không ai trong thế giới này hoàn hảo, Phelps cũng, anh vướng vào tranh cãi khi hút cần xa, lái xe trong lúc say rượu. Hình ảnh của Phelps đã trở nên mờ nhạt hơn trước scandal này..

Phelps từng mất phương hướng trong cuộc sống và nghĩ đến cái chết. “Thế giới này có khi đẹp hơn nếu không có tôi”, tay bơi vĩ đại kể lại. Nhưng từ những suy nghĩ tiêu cực, Phelps đã bình tâm. Anh đọc sách nhiều hơn, suy nghĩ tích cực. Anh nhận ra, chỉ có bơi anh mới thỏa mãn bản thân. Với Phelps, việc bơi lội đã giúp anh hiểu giá trị cuộc sống.

Và Phelps đã hồi sinh như vậy. 5 tấm HCV tại Olympic Rio không phải chiến tích quá bất ngời, bởi bản thân anh còn làm được nhiều hơn thế tại Olympic Bắc Kinh. Song, những HCV ở Nam Mỹ là thành quả cho nỗ lực của con người biết đứng lên từ vũng bùn. Nên nhớ, Phelps phải tham gia điều trị tâm lý 6 tháng mới ổn định tinh thần trở lại.

Và trong những ngày tháng 8, Phelps trở thành nguồn cảm hứng cho cả một thế hệ trẻ tiếp theo. Người Mỹ chọn hình ảnh VĐV này cầm cờ tiên phong trong lễ khai mạc Olympic, hnh ảnh đó rất ý nghĩa rất lớn. Các VĐV không chỉ của đội bơi Mỹ, mà nhiều môn khác, muốn nhìn Michael Phelps, người đã lên chức bố, để lấy đó làm động lực tiến lên.

Comments are closed.