Ý nghĩa của những bức tranh mang hình ảnh cá chép

Việt Nam là quốc gia với đường bờ biển dài với hình ảnh sông nước, cá tôm quen thuộc. Những hình ảnh ấy lại được những nghệ nhân đưa vào trong tác phẩm của mình từ làm tranh ảnh treo tường đến đồ thờ nên càng có ý nghĩa đặc biệt hơn. Hình ảnh cá chép cũng không ngoại lệ. Mỗi bức tranh, mỗi hình ảnh cá chép lại mang một ý nghĩa riêng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vẻ đẹp của mỗi bức tranh đó nhé.

Lý ngư vọng nguyệt (Cá chép trông trăng)

Đây là mẫu tranh nổi tiếng hàng trăm năm với hình ảnh 2 con cá chép hướng vào nhau. Tranh thường được treo trong thư phòng, hoặc phòng khách theo hướng nam và đông nam. Bức tranh này hợp với những người tuổi hợi, mệnh thủy, hoặc mệnh mộc.

Lý ngư vọng nguyệt mang ý nghĩa đại diện cho vận khí dồi dào, tài lộc vô biên, hướng đến cuộc sống viên mãn, hạnh phúc. Pháp khí của cá chéo mang lại những điều tốt đẹp cho con đường kinh doanh, mang đến tài lộc vạn thọ.

Cửu ngư quần hội

Đây là bức tranh rực sáng với hình ảnh 9 con cá chép và hoa sen. Bức tranh mang vẻ đẹp lấp lánh với hình ảnh 9 con cá vẩy vàng óng, cùng với vẻ đẹp tinh khôi, ngát hương của hoa sen.

Tại sao lại là 9 con cá chép mà không phải là một con số nào khác. Chín tức là “cửu” – biểu thị cho sự vĩnh cửu, trường tồn. Cá chép là “ngư” cùng âm với “dư”, mang nghĩa là dư dả. Cả bức tranh mang ý nghĩa của sự dư dả, tài lộc dài lâu, trọn đời.

Hình ảnh hoa sen mang ý nghĩa của sự tinh tế, tinh hoa của trời đất, luôn vươn mình đón ánh nắng, theo gió lan tỏa mùi hương. Hình ảnh này mang ý nghĩa của cuộc sống giản dị, thanh cao, giúp con người ta xóa những mệt mỏi, muộn phiền để an hưởng cuộc sống. Trong tiếng Hán, hoa sen là “liên” – mang ý nghĩa là sự liền mạch, luân hồi. Hoa sen đi cùng với cá chép là biểu tượng cho sự dư dả, đủ đầy quanh năm, biểu tượng cho sự sung túc, tài lộc.

Nhưng bạn cũng cần lưu ý là không nên treo tranh này trong phòng ngủ, phòng bếp hay phòng ăn. Nên treo ở phòng khách để mang lại tài lộc, may mắn và sự thịnh vượng, treo trong phòng làm việc để mang lại sự nghiệp thành công. Nếu bạn không thích treo tranh cá chép tại gian phòng khách có thể chọn những bộ hoành phi câu đối trong nhà để tăng thêm tài lộc và vượng khí.

Tranh song ngư

Tranh song ngư là bức tranh mang ý nghĩa nhiều may mắn cho những người đang yêu, những cặp vợ chồng, đồng thời là mang ý nghĩa cường thịnh trong cuộc sống. Khi kết hợp thành cặp, biểu tượng cá mang ý nghĩa niềm vui sum họp, hạnh phúc viên mãn.

Lý ngư hóa long (Cá chép hóa rồng)

Đây là biểu tượng của sự may mắn và thành công. Trong việc học, nó mang lại những điều may mắn, đỗ đạt. Trong kinh doanh, nó giúp công việc được thuận lợi, gặt hái được nhiều thành công.

Bức tranh này bắt nguồn từ một điển tích. Khi trời đất mới được hình thành, Trời là người tạo ra mưa, gió, sông, biển, và những sinh vật dưới nước. Đó là những sinh vật đầu tiên và là khởi nguồn cho những  thứ về sau. Nhưng sau đó, Trời quá bận với việc tạo ra con người và vạn vật nên không thể cai quản được những việc này nữa. Mà thay vào đó, Trời lệnh cho rồng – con vật linh thiêng ở cõi trời làm việc này. Do số lượng rồng ít nên Trời đã tạo ra cuộc thi chọn rồng.

Khi chiếu được ban xuống thì các loài vật dưới nước đua nhau đi thì. Trong một tháng, nhiều loài thủy tộc đến dự thi nhưng đều bị loại vì không thể vượt qua được cả 3 bài thi. Nhưng đến khi có con cá chép vào dự thi, nó đã thể hiện bản chất đặc biệt của mình vì trong miệng nó có ngậm một viên ngọc trai. Thần gió thấy lạ đến xem thì mây, gió ào ạt kéo đến, sấm sét và những đợt sóng cao kéo đến. Cá chép nhờ những đợt sóng mà dễ dàng vượt qua Vũ Long Môn và hóa rồng.

Từ đó về sau, các chép hóa rồng mang biểu tượng của sự can đảm, may mắn, thành công và chiến thắng. Về sau, nó còn mang ý nghĩa của sự an lành, sung túc và thịnh vượng, thăng quan tiến chức.

Mỗi bức tranh hình ảnh cá chép đều mang một vẻ đẹp, một ý nghĩa riêng. Nhưng tựu chung chúng đều mang ý nghĩa của sự may mắn, hạnh phúc, thành công trong cuộc sống. 

Comments are closed.